Cựu Học Sinh Thùy Hương: Hành trình chinh phục “giấc mơ” Nhật Bản
22/02/2024
4:31

Thùy Hương – cựu học sinh TVK cấp THPT năm 2006 – 2009. Hiện Hương đang sinh sống, lập gia đình và làm việc tại đất nước Mặt trời mọc Nhật Bản. Hương đã có một khoảng thời gian dài xây dựng cuộc sống và sự nghiệp của bản thân tại Nhật Bản – theo con đường du học sinh Nhật. Hiện nay Hương đang công tác tại khoa tiếng Nhật dành cho du học sinh của trường Đại học quốc tế Josai, Nhật Bản. Lần phỏng vấn nhỏ này với nhà trường, Hương đã chia sẻ rất nhiều về câu chuyện của mình. Hãy cùng lắng nghe nhé!

cựu học sinh thùy dương

Lựa chọn du học Nhật Bản và mở ra tương lai mới

Dù đã chuẩn bị tâm lý về cuộc sống du học sinh sẽ khó khăn nhưng đến khi mình mới qua thì mới cảm nhận được sự “khủng khiếp” này. Mình phải vượt qua sự cô đơn, nỗi nhớ nhà, chưa có bạn bè, không theo kịp bài trên lớp, áp lực về chi phí ăn ở học tập…lúc đó mình đã muốn chọn con đường dễ dàng là quay về Việt Nam. Nhưng được sự quan tâm động viên của giáo viên hướng dẫn, mình tự cho bản thân mình thời gian 3 tháng để thích nghi.

cựu học sinh thùy dương

Chia sẻ “nhỏ” dành thêm cho các bạn TVKers cách mà mình đã vượt qua thử thách 3 tháng mà bản thân đã đặt ra này nha:

  • Cô đơn, nhớ nhà, chưa có bạn bè

Mình tự quy định 1 tuần chỉ gọi điện về cho gia đình từ 30-60 phút. Như vậy để không bị quá đà về việc kể lể với gia đình. Đồng thời mình tích cực tham gia câu lạc bộ của trường, các hoạt động tình nguyện để kết nối với mọi người nhiều hơn.

  • Không theo kịp bài trên lớp

Mình chuẩn bị bài trước ở nhà, đồng thời tra cứu nội dung bài học bằng tiếng việt trước. Qua đó mình có thể nắm rõ nội dung của tiết học sắp tới. Nếu có nội dung không rõ thì sẽ nhờ giảng viên giải thích lại. Sau đó thì dành thời gian học ở thư viện 1 ngày ít nhất 2 tiếng một ngày.

  • Áp lực về chi phí ăn ở học tập

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, mình đã tích cực sử dụng triệt để cơ sở vật chất của trường như thư viện, phòng tập gym, nhà ăn…Hầu như mình chỉ về nhà để tắm rửa và đi ngủ nên tiền điện, nước, ga rất thấp. Đồng thời mình đi làm thêm ở nhà hàng và được bao ăn nên chi phí cho thức ăn hàng ngày cũng giảm đi một nữa.

Sau này khi theo kịp lớp, thành tích học tập khá hơn cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động của trường thì mình đã được nhận học bổng nên mình không cần nhận chu cấp từ gia đình nữa. Sau 3 tháng mình có rất nhiều chuyện không được như ý, vô số lần thất bại nhưng mình đã không bỏ cuộc và kết quả là mình đã thích nghi và hoàn thành chưa trình đại học.

Mỗi người sinh ra trong môi trường và điều kiện sống khác nhau, nên các bạn sẽ có những góc nhìn, suy nghĩ và cảm nhận về sự vật sự việc khác với mình cũng là điều hiển nhiên. Mình hy vọng chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có thêm góc nhìn mới về du học tại Nhật Bản.

Chia sẻ về thời học sinh đáng nhớ của Hương tại trường Trương Vĩnh Ký

Người ta thường nói những người bạn đã cùng mình từ những năm cấp 3 sẽ là những người bạn sẽ đi cùng mình thật lâu. Thật vậy, dù đã tốt nghiệp lâu rồi nhưng mình và các thành viên B1 vẫn liên lạc cùng nhau. Với mình thì thanh xuân ở trường TVK thì có nhiều điều để nhớ nhưng nhớ nhất vẫn là những ngày làm báo tường 20/11; những buổi trưa cùng nhau ăn cơm và tám chuyện, vô lo vô nghĩ.

cựu học sinh thùy dương

Ngày trở về và mong muốn hỗ trợ du học cho các bạn trẻ yêu nước Nhật

Theo Hương, mỗi hành trình đều là một bài học để mình thách thức giới hạn của bản thân và quan trọng nhất là chinh phục được ước mơ chạm đến đất nước mà mình yêu thích. Khi đã thực hiện được điều đó, mình đã rất mong muốn được quay về trường Trương Vĩnh Ký – nơi đã dạy mình nên người để giúp đỡ các em học sinh cũng có khao khát được du học ở Nhật Bản như bản thân mình cách đây vài năm trước.

cựu học sinh thùy dương